Dược Điển Việt Nam Là Gì? ⚡️ Công Dụng & Nội Dung Của Dược Điển

Rate this post

Đối với sinh viên các ngành Y Dược, đặc biệt là y học cổ truyền, thì Dược điển Việt Nam là rất cần thiết không khác gì những cuốn từ điển tiếng Anh của chuyên ngành ngôn ngữ Anh vậy. Dược điển Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu về Dược điển Việt Nam trong bài viết này.

Đôi nét về Dược điển Việt Nam

Dược điển Việt Nam là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem từ Dược điển có nghĩa là gì trong tiếng Việt.

 • “Dược” dùng để chỉ nguyên liệu làm thuốc.
 • “Điển” trong từ điển Hán-Việt có thể có nghĩa là: Tiêu chuẩn, mẫu mực; sách được coi là mẫu mực, được dùng làm tiêu chuẩn; quy tắc.

Vì vậy, dược điển có thể được hiểu là một tập hợp các nguyên tắc, tiêu chuẩn về thuốc.
Nó là một bộ tiêu chuẩn chất lượng và độ tinh khiết cho dược phẩm, hóa chất và các chế phẩm dược.

Dược điển Việt Nam được hiểu là cuốn từ điển về dược của Việt Nam, được sử dụng rộng rãi và không thể thiếu đối với các trường cao đẳng, đại học trong lĩnh vực y dược như: Đại học Y Hà Nội, Khoa Y. Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Dược Hà Nội,…

Dược điển Việt Nam được Hội đồng dược điển Việt Nam biên soạn. Đây là tập hợp tất cả các tiêu chuẩn dược phẩm tại Việt Nam (đã có mặt trên thị trường Việt Nam). Tài liệu này rất cần thiết nếu bạn là sinh viên đang theo học tại các trường đại học y hoặc trường dược. Dược điển Việt Nam đến nay đã có 5 lần xuất bản:

 • Dược điển Việt Nam I (Tập 1: 1970-1977; Tập 2: 1983)
 • Dược điển Việt Nam II (Tập 1: 1990; Tập 2: 1991; Tập 3: 1994)
 • Dược điển Việt Nam III (2005).
 • Dược điển Việt Nam IV (2010).
 • Dược điển Việt Nam V (2017).

Sau 4 lần tái bản, Dược điển Việt Nam đã trở thành tài liệu quy chuẩn kỹ thuật quan trọng để tiêu chuẩn hóa thuốc áp dụng trong toàn ngành dược.

Trong bản gần nhất, Dược điển Việt Nam 5 đã có một bước tiến mới cả về chất và lượng, bổ sung 361 chuyên luận mới và 357 tiêu chuẩn DĐVN IV được sửa đổi, bổ sung, cập nhật.

Các chuyên luận mới và các chuyên luận sửa đổi trong Dược điển Việt Nam 5 đã được xây dựng với các chỉ tiêu đánh giá toàn diện hơn, các phép thử có độ tin cậy cao hơn, các phương pháp phân tích hiện đại, hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo tính thực thi áp dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước, đồng thời phù hợp với thông lệ quốc tế và hài hòa với các Dược điển tiên tiến trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam qua các thời kỳ

 • GS. Trương Công Quyền (từ 1964 đến 11/1997)
 • PGS.TS. Lê Văn Truyền (từ 12/1997 đến 2/2003)
 • PGS.TS. Trịnh Văn Quỳ (từ 3/2003 đến 3/2008)
 • TS. Nguyễn Văn Tựu (từ 4/2008 đến 12/2010)
 • PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu (từ 01/2011 đến 4/2018)
 • PGS.TS. Đoàn Cao Sơn (từ 8/2018 đến nay)

Công dụng của Dược điển Việt Nam

Dược điển Việt Nam là bộ sách về tiêu chuẩn quốc gia về dược, quy định về tiêu chuẩn chất lượng dược và phương pháp chung để kiểm tra dược, nhằm kiểm tra, giám sát, quản lý, bảo đảm và nâng cao chất lượng dược, phục vụ sự nghiệp điều dưỡng và bảo vệ sức khoẻ của con người.

Dược thư Quốc gia là tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Đồng thời, đây là cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác, trung thực về thuốc để các thầy thuốc xem xét, cân nhắc trước khi quyết định kê đơn, kê đơn thuốc cho từng bệnh nhân.

Trong khi xây dựng Dược thư Quốc gia Việt Nam, Hội đồng dược thư quốc gia cũng chịu trách nhiệm xây dựng Dược thư Quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến y tế cơ sở với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ tra cứu và sử dụng, phù hợp với y tế tuyến dưới.

Nội dung các bản Dược điển Việt Nam

Dược điển Việt Nam I

Dược liệu Việt Nam (1969 – 1972) gồm 341 dược liệu trong nước, 74 dược liệu nhập ngoại, 3 chuyên luận chung về trồng cây thuốc, chế biến, bào chế, bảo quản thuốc cổ truyền dân tộc.

Dược điển thống nhất chọn tên chính, tên khoa học, tên khác của cây thuốc hoặc bộ phận dùng làm thuốc, mô tả, hình vẽ bộ phận dùng của dược liệu, tính vị, công dụng, liều dùng, cách dùng…

Dược điển Việt Nam tập I tập 2 (hầu hết các vị thuốc cổ truyền) cao hơn các chuyên luận trong cuốn Dược liệu Việt Nam. Ngoài các phương pháp kiểm tra định tính, kiểm tra độ tinh khiết, định lượng còn có mục chế biến, bảo quản và những vấn để cần thiết cho các lương y như: tính vị, quy kinh, công năng, chủ trị, cách dùng, liều lượng và kiêng kỵ.

Dược điển Việt Nam II

Dược điển Việt Nam II gồm 3 tập.

 • Tập 1 về Tân dược có 89 chuyên luận xuất bản năm 1990 gồm 39 hóa dược, 12 bào chế, 8 dược liệu, 29 phương pháp kiểm nghiệm chung, 1 quy định chung, phát hành 1500 cuốn.
 • Tập 2 (thuốc đông dược), xuất bản năm 1991, gồm 63 chuyên luận dược liệu và một chuyên luận chung về phương pháp chể biến dược liệu cồ truyền.
 • Tập 3 xuất bản tháng 12-1994, bao gồm 84 hóa dược, 70 thành phẩm bào chế, 70 dược liệu, 62 phương pháp kiểm nghiệm chung, 90 phổ hồng ngoại.

DĐVN II, Tập 3 gồm nhiều chuyên luận mới và các chuyên luận khác đã được xem xét,  nâng cao. và được đưa vào cuốn sách các phương pháp kiểm nghiệm chung hiện đại như sắc ký khí, sắc kỷ lỏng.

Dược điển Việt Nam III

Dược điển Việt Nam III được in chính thức năm 2002. So với lần xuất bản trước, Dược điển Việt Nam III đã bổ sung nhiều chuyên luận thuốc mới, bổ sung bằng công nghệ, phương pháp kiểm nghiệm thuốc tiên tiến, hiện đại, dược liệu, thành phẩm cải tiến, đạt tiêu chuẩn chất lượng hiệu quả. trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, phù hợp với yêu cầu thực tế của Việt Nam và yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế.

Dược điển Việt Nam IV

Dược điển Việt Nam 4 là cuốn sách được xuất bản bổ sung các tiêu chuẩn quốc gia về dược: tiêu chuẩn về nguyên liệu làm thuốc và hoá chất làm thuốc thành phẩm; tiêu chuẩn về dược liệu và dược liệu; tiêu chuẩn về chế phẩm vắc xin và sinh phẩm y tế; Tiêu chuẩn về các phương pháp thử nghiệm chung cho các thành phần.

Dược điển Việt Nam V

Số chuyên luận trong Dược điển Việt Nam tái bản lần thứ 5 đã tăng lên đáng kể lên 1.519 cuốn, bao gồm 228 danh mục chung, 485 nguyên liệu hóa dược, 385 thành phẩm hóa dược, 372 dược liệu và thuôc từ dược liệu, 41 vắc xin và sinh phẩm y tế, 8 bao bì và nguyên liệu sán xuất bao bì.

Dược điển Việt Nam V được in thành hai tập: tập 1 gồm nguyên liệu hóa dược và thành phẩm hóa dược, tập 2 gôm dược diệu, thuốc từ dược liệu, vắc xin, sinh phẩm và các phụ lục.

Tìm kiếm thêm kiến thức và thông tin về y học cổ truyền

Ycotruyen là website chuyên cung cấp thông tin về các huyệt đạo, dược liệu, cách chữa bệnh tại nhà. Tại đây tổng hợp và cập nhật thường xuyên những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về các bài thuốc đông y, danh y, dược liệu quý, hứa hẹn sẽ là một nền tảng thông tin chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho cộng đồng.

Ycotruyen.vn hy vọng có thể trở thành một trong những website tổng hợp thông tin, kiến ​​thức uy tín, chính xác và đáng tin cậy hàng đầu tại Việt Nam. Ycotruyen.vn mong rằng y học cổ truyền, đặc biệt là Nam dược, sẽ có thể được bảo tồn và phát huy ngày càng rộng rãi.

Hãy truy cập vào Ycotruyen.vn để cập nhật không chỉ là những sách dược hay, những bài thuốc quý mà còn là các nội dung đa dạng về những bệnh lý phổ biến hiện nay như:  bệnh xương khớp, bệnh tiêu hóa, bệnh nam khoa, giới tính – tâm sinh lí,…

Chi tiết liên hệ để cập nhật kiến thức, đóng góp và phản hổi:

 • Website: ycotruyen.vn
 • Sđt: 0973561397
 • Email: hotro.ycotruyen@gmail.com
 • Địa chỉ: 78/15 Phùng Hưng – Nha Trang – Khánh Hòa
 • Họ và tên: Lê Hồng Quang

Trên đây là bài viết giới thiệu về Dược điển Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết Dược điển Việt Nam là gì và mong bạn sẽ có cơ hội được đọc Được điển Việt Nam và tích lũy những kiến thức hay về y học.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo