Locus Gen Là Gì? ⚡️ Sử Dụng Locus Xét Nghiệm DNA Là Thế Nào?

Rate this post

Locus gen là một thuật ngữ trong lĩnh vực di truyền học, tiếng Anh là genetic locus, thường được gọi đơn giản là “locus”. Vậy thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay Locus gen là gì nhé!

Locus gen là gì?

Locus gen hay locus là gì? Thuật ngữ Locus gen (số nhiều là loci) dùng để chỉ địa chỉ cụ thể của một gen trên nhiễm sắc thể mang ADN chứa gen đó.  Nói cách khác, một locus là vị trí vật lý của một gen trên phân tử DNA, giống như một địa chỉ nhà trên đường phố.

Locus gene có bản chất là STRs (short song song repeats) – trình tự lặp đi lặp lại ngắn. STR chiếm khoảng 3% phân tử DNA. Hầu hết các locus STR là đa hình với mức độ đa hình cao, do lặp lại trình tự lõi. Sự khác biệt này thường xảy ra theo quy luật di truyền đồng trội Mendel trong quá trình truyền gen.

Vị trí của một Locus gen cụ thể được xác định bằng cách lập bản đồ gen. Tất cả các locus trong một bộ gen cụ thể được gọi là bản đồ di truyền của bộ gen đó.

Các thành phần của nhãn của một locus có thể chứa số lượng nhiễm sắc thể và nhánh nhiễm sắc thể mà locus thuộc về và số lượng các dải gần đó của nhiễm sắc thể. Con người chứa 23 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Mỗi nhiễm sắc thể tương đồng chứa các gen giống nhau ở cùng một locus.

Hầu hết các nhiễm sắc thể bao gồm hai nhánh, được nối với nhau bởi tâm động. Nhánh dài của nhiễm sắc thể được gọi là nhánh q và nhánh ngắn được gọi là nhánh p. Dải Giemsa hoặc dải G là kỹ thuật được sử dụng để nhuộm các vùng đặc của nhiễm sắc thể.

Phân biệt locus và alen

Alen và locus (loci) thường được nghe khi thảo luận về nhiễm sắc thể và gen. Di truyền học thường được nhiều người coi là một chủ đề phức tạp, và nhiều người thấy các thuật ngữ về alen và locus rất khó hiểu. Do đó, ta cần phân biệt giữa hai thuật ngữ này..

Alen và locus là hai thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả các thuộc tính của gen.

Axit deoxyribonucleic (DNA) có thể được sắp xếp theo nhiều cách và alen là một trong số đó. Các alen trong mỗi gen là khác nhau. Điều này có thể xảy ra khi sự khác biệt về trình tự DNA hoặc alen gây ra các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như màu sắc. Tuy nhiên, đôi khi các alen khác nhau tạo ra kết quả tương tự. Có một số bệnh di truyền do vấn đề về alen.

Từ đó ta có thể thấy sự khác biệt giữa alen và locus:

Về định nghĩa:

 • Alen: Alen là một dạng thay thế của gen được phát sinh do đột biến và được tìm thấy trong cùng một locus của các nhiễm sắc thể tương đồng.
 • Locus: Một locus đề cập đến vị trí của một alen trên nhiễm sắc thể.

Ý nghĩa:

 • Alen: Alen là trình tự nucleotide của gen.
 • Locus: Locus phục vụ như một điểm đánh dấu.

Con số:

 • Alen: Một gen có thể chứa hai hoặc nhiều alen.
 • Locus: Một locus của cặp nhiễm sắc thể tương đồng có thể chứa một hoặc hai alen.

Trách nhiệm:

 • Alen : Các alen chịu trách nhiệm về các đặc điểm khác nhau trong quần thể.
 • Locus: Loci khác nhau bao gồm các alen khác nhau.

Tóm lại, một alen là một dạng thay thế của một gen. Các alen khác nhau có thể phát sinh do đột biến gen. Locus là vị trí của một gen trên nhiễm sắc thể. Các alen của một gen cụ thể có thể được tìm thấy trong cùng một locus của cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Một alen mô tả trình tự nucleotide của gen trong khi locus mô tả vị trí của alen đó trên nhiễm sắc thể. Đây là sự khác biệt giữa alen và locus.

Alen & Cặp Alen là gì? Hiện tượng đa alen là gì? - Science Vietnam

Locus gen được sử dụng trong xét nghiệm DNA như thế nào?

Các xét nghiệm DNA được sử dụng để xác minh mối quan hệ họ hàng dựa trên vật liệu di truyền được gọi là DNA. Mọi người đều nhận được một nửa DNA của họ từ cha và một nửa từ mẹ của họ. DNA không thay đổi từ khi sinh ra cho đến khi mất đi mà được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đầu những năm 1900, nhóm máu được sử dụng để phân tích các mối quan hệ huyết thống. Phương pháp này không chính xác lắm vì nhóm máu do nhiều gen quyết định. Năm 1986, Alec Jeffreys đã phát minh ra dấu vân tay DNA. Nhà sinh vật học trẻ tại Đại học Leicester, Vương quốc Anh. Lần đầu áp dụng đối với vụ án hình sự. Kể từ đó, xét nghiệm quan hệ cha con đã chuyển từ cấp độ protein sang cấp độ DNA. Tiến bộ vượt bậc!

Cách xác định quan hệ huyết thống dựa trên gen locus hoặc STR

Để xét nghiệm ADN phải lấy mẫu của 2 cá nhân để xác minh. Mẫu bệnh phẩm là một trong các loại sau: máu, tóc, móng tay, niêm mạc, dây rốn… Sau khi được tách khỏi DNA, các locus gen được nhân lên hàng tỷ lần bằng công nghệ PCR. Loci được phân tích trên Máy phân tích di truyền để so sánh các gen giống hoặc khác nhau.

Bảng PEAK

Thông thường 16 locus được sử dụng để so sánh (tiêu chuẩn cũ chính xác 99,99%). Năm 2018, FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đã chỉ định 21 cơ sở di truyền để xét nghiệm DNA, với tỷ lệ chính xác là 99,9999%.

Trong 21 locus nếu có nhiều hơn 2 locus khác nhau nghĩa là không có quan hệ huyết thống. Ngược lại, nếu có ít hơn 2 locus khác nhau, thì có khả năng gen bị đột biến, sử dụng phương pháp STR X hoặc Y hoặc sử dụng bộ 36 locus mở rộng.

Trung tâm xét nghiệm ADN an toàn – chính xác – uy tín

Bạn đang tìm kiếm trung tâm xét nghiệm ADN uy tín, giá tốt hãy đến với trung tâm xét nghiệm ADN Genviet tại TP.HCM.

Quy trình khám phá của trung tâm được thực hiện theo tiêu chuẩn của FBI Hoa Kỳ, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại. Đây là những thiết bị được sử dụng bởi các phòng thí nghiệm như Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cảnh sát liên bang Úc (AFP), Phòng thí nghiệm của cảnh sát Hoàng Gia Anh (FSS), Phòng thí nghiệm của cảnh sát Singapore (SPF) và Trung tâm giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công An Việt Nam,…

Đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, kết quả trả về là chính xác tuyệt đối và đúng như những gì bạn cần. Sở hữu hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại nhất (được quốc tế công nhận). DNA Genviet đảm bảo kết quả chính xác 100%. Trong vòng 1 ngày, bạn có thể nhận được kết quả. Nguyên tắc hoạt động của trung tâm là giữ bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng xét nghiệm, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm xét nghiệm tại đây.

Trung tâm Xét nghiệm ADN GENVIET đã từng bước phát triển thành một trong những đơn vị thúc đẩy chiến lược, dẫn đầu trong lĩnh vực xét nghiệm ADN và phân tích hệ gen, liên tục tối ưu hóa quy trình xét nghiệm, mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng với chi phí thấp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Phòng 601, 383 Võ văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0947.01.00.33 – 0889.83.83.63 – 0913.708.009
 • Website: https://benhvienadnsaigon.com/
 • Email: csgenviet@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/yeugiadinh.tv/

Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu hơn locus gen là gì. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo