Máy Bơm Ly Tâm Là Gì? ⚡️ Cấu Tạo – Cách Hoạt Động – Phân Loại

Rate this post

Hiện nay trong mọi hoạt động sản xuất công và nông nghiệp của người dân, máy bơm ly tâm là thiết bị cực kì quan trọng. Loại máy này dùng để bơm nước, nước thải, bơm hóa chất, dung môi, chất lỏng có độ ăn mòn cao. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về loại máy này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy bơm ly tâm là gì, ứng dụng của máy ly tâm và một số loại máy mà các bạn có thể tham khảo.

Khái niệm về máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là một loại máy bơm công nghiệp có cánh dẫn chạy bằng năng lượng nước. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm. Và sự tác động từ lực chảy nước được tạo ra từ cánh quạt cơ năng của máy. Từ đó mà nước được đưa vào phần tâm quay cánh của máy bơm. Nhờ sự trợ giúp của lực ly tâm, phần nước tiếp tục được đẩy ra ngoài mép cánh bơm.

Máy bơm nước ly tâm là gì? Khi nào nên sử dụng?

Phần động năng khiến nước chuyển động được tạo ra nhờ sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng.

Hàng loạt các dự án cấp thoát nước, khu công nghiệp xây dựng các cơ sở hạ tầng đều được ứng dụng máy bơm ly tâm. Ngoài ra, nó còn được dùng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Và cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày cho các hộ gia đình.

Kết cấu chi tiết của máy bơm ly tâm

Sự ứng dụng của máy bơm ly tâm quá phổ biến qua nhiều thế kỷ qua. Sự thật rằng phần cấu tạo chi tiết của máy khá đơn giản. Tuy nhiên theo suốt quá trình phát triển cho đến nay, con người không ngừng cải tiến máy bơm ly tâm. Hàng loạt những sáng chế liên quan đến sự tối ưu các chức năng vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

Các lý thuyết về sự mô tả hoạt động thủy lực bên trong máy vẫn còn mơ hồ. Cấu tạo chi tiết của máy bơm ly tâm không hề phức tạp, nó bao gồm:

 • Trục bơm: có chất liệu thép hợp kim cấu thành. Bánh công tắc được lắp nối với trục bơm bằng mối ghép then.
 • Bánh xe công tác: được gắn kết với bộ phận cố định khác trên trục bơm. Phần cố định tại đó sẽ tạo nên phần quay của máy bơm ly tâm. Phần này thường được gọi là roto. Bạn cần lưu ý phải duy trì trạng thái cân bằng tình và cân bằng động giữa bánh xe và roto. Bởi để bảo đảm khi khởi động máy sẽ không xuất hiện sự va chạm giữa thân bơm và bánh xe công tác. Khi mất đi sự cân bằng đó, khi sử dụng xảy ra hiện tượng rung tay.

Máy bơm nước ly tâm là gì? Khi nào nên sử dụng?

 • Gang đúc, tôn hàn và cao su được sử dụng cho các bộ phận còn lại của máy bơm ly tâm.
 • Mắt hút là vùng có chân không. Nó chịu dưới tác dụng của áp suất nơi bề mặt bể hút. Từ đó tạo lực để đẩy nước ra ngoài cánh quạt.
 • Bộ phận cung cấp năng lượng chính cho máy bơm ly tâm là động cơ điện.
 • Các phụ kiện nhằm liên kết với bộ phận dẫn hướng đó là ống hút và ống đẩy. Vật liệu sản xuất ra chúng thường có cấu tạo từ gang, sắt, inox hoặc là ống PVC.

Cần chú ý rằng mọi bộ phận được kể trên của máy bơm ly tâm đều dễ dàng tháo bỏ, tách rời để di chuyển. Hoặc thay thế một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước ly tâm

Mỗi loại máy đều có cách hoạt động riêng hay nguyên lý hoạt động riêng biệt. Đối với máy bơm nước ly tâm, khi sử dụng cần mồi nước trước để vận hành. Và trước khi kích máy bơm thì chúng ta cần chú ý đến phần thân bơm. Trong đó có các bộ phân như bánh xe đông tác. Và ống hút mang chất lỏng cần bơm, cụ thể chất lỏng là nước. Vì thế quá trình này được gọi là mồi nước. Hãy cùng chúng tôi khám phá nguyên lý hoạt động của loại máy này nhé!

 • Khi chúng ta kích hoạt máy thì máy sẽ hoạt động bởi bánh xe công tác quay với tác động lực ly tâm. Phần nước ở trong bánh sẽ tự động được vận chuyển từ trong ra ngoài. Đi theo phần máng dẫn dẫn tới ống xả với áp suất cực cao. Đây được gọi là quá trình dẫn và đẩy chất lỏng của máy bơm ly tâm
 • Tại thời điểm đó, phần nước sẽ đẩy bánh xe công tác ngay tại lối vào. Từ đó tạo nên một vùng chân không. Áp suất trong bể chứa ước tính sẽ lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm. Phần chất lỏng liên tục được bơm và được đẩy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của máy bơm ly tâm.

Máy bơm nước ly tâm là gì? Khi nào nên sử dụng?

 • Hai quá trình đẩy và hút của máy bơm ly tâm sẽ liên tục tác động lên dòng chảy của máy bơm.
 • Bộ phận hướng ra cũng là một bộ phận khá quan trọng trong máy bơm. Bộ phận này thường có hình dạng là xoắn ốc, vì thế mà có tên là buồng xoắn ốc. Nhiệm vụ chính là để đưa chất lỏng từ bánh xe đông tác ra ngoài khỏi ống đẩy. Tác dụng để quá trình này diễn ra ổn định và được điều hòa hơn. Ngoài ra, trong phần động năng của dòng chảy thành áp năng thì bộ phận hướng ra cũng có một vai trò nhất định.
 • Tất cả những điều trên cung cấp một lời giải thích tại sao nhiều khi có nước nhưng có lúc chảy không đều. Hiện tượng lúc có lúc không này sẽ làm cho máy dễ dàng hỏng hơn. Bởi vì khi đó trong máy sẽ có khoảng trống mà nước không đến. Trong ống không có áp suất chân không. Từ đó mà nước không thể đi lên. Và khi đó việc mồi nước là không thể thiếu. Có như vậy thì máy mới có thể hoạt động bình thường được. Trên đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm mà Cheapea muốn chia sẻ với các bạn.

Máy bơm điện ly tâm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Một số loại máy bơm ly tâm trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy bơm ly tâm chính đó là bơm ly tâm trục đứng, bơm ly tâm trục ngang. Đặc điểm của hai loại máy bơm này đều cực kì thuận tiện cho người sử dụng. Bởi họ có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng nước và kết nối động cơ cao tốc mà không cần sử dụng hộp giảm tốc.

Máy Bơm Nước Mini Ly Tâm Đa Tầng Cánh SAER

Máy bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm ly tâm trục ngang được cho rằng là thiết bị hoàn hảo nhất. Bởi nó là bộ phận quan trọng cho hệ thống máy bơm nước sạch, hệ thống làm lạnh, hệ thống không khí được điều hòa ở tháp giải nhiệt, cấp và xử lý nước, trạm bơm tăng áp. Vì thế, mỗi gia đình hầu hết đều sử dụng ít nhất một chiếc máy bơm như này để hút nước, cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt dân dụng.

Phần trục của máy trục ngang có thiết kế giống với các bộ phận của các loại máy bơm ly tâm khác. Chúng đều được bố trí nằm ngang. Bên cạnh đó, máy được trang bị cơ chế tự động ngắt máy khi nhiệt độ vượt mức cho phép. Điều đó nhằm giúp hoạt động của máy diễn ra êm ái và an toàn. Ngoài ra, cũng sẽ giúp cho máy hạn chế tình huống phát sinh về thời gian. Và chi phí bảo dưỡng sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Máy bơm ly tâm trục đứng

Trong các công trình xây dựng, máy bơm ly tâm trục đứng là thiết bị được ứng dụng rất nhiều. Một số hoạt động phải kể đến như bơm nước tưới khi trồng trọt tại vùng đồi núi. Hay cung cấp nước sinh hoạt cho các chung cư cao tầng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng triệt để trong các hoạt động công nghiệp với cột áp cao nằm có chiều dài khoảng 250m. Đây sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu khi cần cung cấp nguồn nước lên các vị trí cao.

Điểm khác biệt duy nhất với máy bơm ly tâm trục ngang đó là máy bơm ly tâm trục đứng có phần thiết kế động cơ nằm trên đỉnh của máy. Điểm nổi trội nằm ở cơ chế tản nhiệt độ tốt hơn, gió được thông thoáng. Và hạn chế được các rủi ro về độ ẩm hay là tình trạng rò rỉ nguồn nước của máy bơm ly tâm.

Máy bơm ly tâm có ưu thế nổi trội gì?

Với sự độc đáo trong cách thiết kế vô cùng đặc biệt, nên máy bơm ly tâm sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội phải kể đến như:

 • Công suất của máy bơm ly tâm cực kỳ lớn. Vì thế mà máy bơm luôn hoạt động ổn định, rất ít xảy ra biến cố như xung động đường ống. Nó được ứng dụng một cách rộng rãi trong cả công nghiệp và đời sống hằng ngày.
 • Một số loại máy bơm ly tâm có cấu tạo khá nhỏ gọn. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc lắp đặt, vận chuyển cũng như bảo dưỡng.
 • Kết cấu bên trong có các bộ phận cũng rất dễ dàng tháo lắp, tách rời.
 • Đây là dòng máy bơm an toàn, tuổi thọ cao, hạn chế hỏng hóc phải sửa chữa nhiều.

Pedrollo CP 220C | Máy Bơm Ly Tâm Pedrollo 2,2KW 3pha | Bơm Tốt

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, máy bơm ly tâm cũng có một số nhược điểm bạn có thể cân nhắc sau:

 • Máy hoạt động cho ra hiệu suất thấp khi vòng quay của máy quá nhỏ.
 • Đường ống của máy bơm khá nhỏ so với các loại bơm piston
 • Hiệu suất và chế độ làm việc có mối quan hệ phụ thuộc quá mức với nhau
 • Luôn phải mồi nước trước khi máy đi vào hoạt động

Một số thương hiệu máy bơm uy tín hiện nay

Máy bơm ly tâm đã và đang được mọi người tin dùng vào các công trình sử dụng trong hệ thống làm việc của mình. Dưới đây là một số thương hiệu sản xuất máy bơm có chất lượng cao như:

 • Thương hiệu được sản xuất từ Ý có: Pentax, Ebara. Saer, …
 • Thương hiệu được sản xuất từ Đài Loan có:  NTP, APP, …
 • Thương hiệu được sản xuất từ Hàn Quốc có: Wilo

Cheapea – Địa chỉ mua máy bơm ly tâm uy tín

CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng

CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng

Nếu bạn đang phân vân trong quá trình tìm kiếm máy bơm ly tâm, máy bơm mini giá rẻ phù hợp cho công trình của mình. Hãy tìm đến Cheapea để được tận hưởng trải nghiệm tốt nhất, bởi vì:

 • Công ty chuyên cung cấp các loại máy bơm đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng
 • Sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.
 • Sản phẩm có giá thành hợp lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo

Các loại bơm nước tăng áp cho sinh hoạt tốt nhất | Cheapea

Nếu có bất kì thắc mắc hãy liên hệ với CHEAPEA theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin mà Cheapea muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng quý độc giả đã nắm rõ máy bơm ly tâm là gì và những ưu thế nổi bật của nó. Từ đó hãy lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé! Và đừng quên luôn theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo