Máy Bơm Màng Khí Nén Là Gì? ⚡️ Cấu Tạo – Nguyên Lý – Ứng Dụng

Rate this post

Máy bơm màng khí nén được sử dụng trong các nhà máy, phòng thí nghiệm,… để bơm hóa chất đến nơi cần sử dụng đảm bảo an toàn vệ sinh và an toàn cháy nổ. Tùy theo nhu cầu, điều kiện và quy mô của mỗi người tiêu dùng sẽ có những lựa chọn khác nhau. Vậy máy bơm màng khí nén là gì? Cùng tìm hiểu để lựa chọn được một chiếc máy bơm màng phù hợp nhé!

Bơm màng là gì?

Bơm màng thực chất là một loại bơm dựa vào động cơ điện hoặc không khí để di chuyển màng bơm làm bằng cao su, nhựa mềm hoặc Teflon qua lại. Quá trình chuyển động qua lại này tạo ra áp suất trong buồng bơm, giúp đẩy chất lỏng đi. Máy bơm màng có thể là máy bơm nước, bơm định lượng hóa chất hay một số loại bơm sử dụng màng bơm thay vì cánh bơm như các loại bơm thông thường khác.

Ưu điểm của bơm màng là cơ chế tự hút mồi, không cần mồi nước trước khi khởi động bơm mà bơm có thể hút các dung dịch chất lỏng từ bể chứa.

Bơm màng có thể sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau, hóa chất ăn mòn, hóa chất dễ cháy nổ, hóa chất nhớt, thực phẩm,…

Máy bơm màng khí nén là gì?

Bơm màng khí nén là một loại máy bơm nhưng khác với các loại bơm truyền thống, bơm màng khí nén sử dụng màng bơm để bơm chất cần bơm nhờ tác động của khí nén, kể cả bơm hóa chất độc hại. Chúng tác dụng áp suất của khí nén lên màng bơm và truyền áp suất này tới chất bơm để đẩy chất bơm ra ngoài.

Cấu tạo máy bơm màng khí nén

Bơm màng bao gồm 2 màng. Các màng này được nối với nhau bằng một trục ở phần trung tâm. Một lớp màng đang hoạt động được ví như bức tường ngăn cách giữa không khí và chất lỏng.

Van phân phối khí nằm ở giữa bơm màng sẽ phân phối khí nén ra phía sau bơm màng.

Bơm màng được dẫn động bằng khí nén. Hai màng được nối với nhau bằng một màng luân phiên đẩy qua lại để tạo áp suất cho buồng khí.

Cổng kết nối bơm màng (1) với ống dẫn chất lỏng

 • Bao gồm hai cổng nạp và xả. Các cổng hút và xả rất linh hoạt và có thể xoay từ 0° đến 180°.
 • Thiết kế cổng bơm đơn giản và dễ lắp đặt.
 • Có hai loại cổng bơm, cổng đơn và cổng kép.

Thân bơm chứa đầy chất lỏng (2) (khoang bơm)

Thân bơm màng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Khi lựa chọn máy bơm màng khí nén chúng ta cần lựa chọn kỹ lưỡng chất liệu thân bơm sao cho phù hợp với chất lỏng được bơm, đặc biệt là chất lỏng. Chất lỏng hoặc thực phẩm có tính ăn mòn mạnh.

Một số chất liệu thường dùng để chế tạo thân bơm màng là : Nhựa, Inox 304, Inox 316, Gang, Nhôm.

Ví dụ lựa chọn thân máy bơm:

 • Thân nhôm, gang: dùng để lọc nước thải, bùn loãng, dung môi, mực in, xăng dầu…
 • Thân inox: dùng để bơm thực phẩm, bột, tương ớt, tương cà, thuốc, dược phẩm,…
 • Thân bằng nhựa PP, PVDF: dùng để bơm hóa chất, nước thải hóa chất,..

Thân bơm được chia làm 2 phần chính:

 • Fluid side: Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng được bơm bao gồm màng bơm, bi, bệ bi,… của máy bơm.
 • Airside: Là bộ phận tiếp xúc với khí nén bao gồm: bộ phân chia khí, bộ phân phối khí, các van đóng mở tách khí ở 2 bên buồng bơm, các gioăng làm kín hay gioăng làm kín.

Màng bơm

Là một trong những bộ phận không thể thiếu và quan trọng trong máy bơm màng hoạt động bằng khí nén, nếu màng bơm bị hư hỏng thì máy bơm sẽ không thể hoạt động. Màng loa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Santoprene, EPDM, Buna-N, Teflon, Viton, Nitrile, Neoprene, Hytrel,…

Theo thực tế sử dụng, sở dĩ bơm màng Teflon được người tiêu dùng đánh giá cao là Teflon có cấu tạo đặc biệt, có thể chống lại các tác động lý hóa của chất lỏng, đồng thời còn có thể chống ăn mòn, mài mòn… và nước ô nhiễm chất thải hóa học.

Khi chọn màng bơm, chúng ta cũng cần đưa ra một vài ví dụ để tham khảo theo loại chất lỏng thực tế được bơm:

 • Màng bơm Santo: dùng cho nước sạch, nước thải sạch, mực in
 • Màng bơm Teflon: dùng trong công nghiệp thực phẩm, hóa chất, nước thải chứa nhiều cặn bẩn,…

Bi và đế bi

Nó hoạt động như một van một chiều bên trong máy bơm màng khí nén và bao gồm một quả bóng và một hốc.

Bi và đế bi hoạt động theo nguyên lý:

 • Trong chu kỳ bơm của bơm màng, quả bóng di chuyển lên xuống, tạo ra khoảng cách giữa quả bóng và ghế bóng để chất lỏng đi qua.
 • Trong chu kỳ đẩy của bơm màng, viên bi di chuyển xuống phía dưới và bịt kín đường dẫn chất lỏng

Bi và đế bii được làm bằng các vật liệu sau: PP, Teflon, thép không gỉ. Do đó, khi lựa chọn bơm màng cũng cần chú ý đến sự phù hợp giữa chất liệu của ghế bi và chất lỏng được bơm.

Van khí

Chức năng của van khí là phân phối khí nén của bơm màng sang hai bên buồng khí, mục đích là để đẩy piston hoạt động và giúp màng bơm chuyển động qua lại.

Ống giảm thanh

Là bộ phận của bơm màng, giúp giảm tiếng ồn khi máy hoạt động, bộ phận giảm thanh sẽ được bán kèm theo máy và có thể tháo lắp, thay thế dễ dàng.

Nguyên lý làm việc của máy bơm màng khí nén

Nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén là di chuyển màng bơm theo tác động của pít-tông để tạo ra áp suất hút và đẩy, van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén sang buồng bên trái, tạo áp suất đẩy màng bơm sang bên trái, hướng ra ngoài. Ở áp suất này, van số 1 đóng và van số 2 mở ra, cho phép chất lỏng đi qua.

Để bơm chất lỏng đi, bơm màng hoạt động bằng không khí trải qua hai chu trình bơm như sau:

Chu kỳ 1

Van khí nén đưa một lượng khí nén vào tâm thất trái, tạo ra áp suất đẩy màng bơm sang trái và hướng ra ngoài. Ở áp suất này, van số 1 sẽ đóng và van số 2 sẽ mở ra, từ đó bơm chất lỏng đi.

Đồng thời, màng ngăn bên phải cũng di chuyển sang bên trái thông qua trục kết nối. Áp suất được tạo ra để đóng van 4 và mở van 3 để hút chất lỏng vào buồng và chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

Chu kỳ 2

Tương tự như chu kỳ 1, nhưng ở chu kỳ này màng ngăn sẽ hướng về bên phải. Giai đoạn bơm chất lỏng xảy ra ở van số 4 và đóng van số 3. Đối với giai đoạn nạp chất lỏng vào buồng, van số 1 mở và van số 2 đóng.

Hai chu trình này luân phiên nhau liên tục, chu kỳ 2 rồi quay lại chu kỳ 1, đó là cách hoạt động của bơm màng vận hành bằng khí bằng cách hút và đẩy hóa chất đến nơi mà người tiêu dùng muốn sử dụng.

Đặc điểm vượt trội của máy bơm màng khí nén là gì?

Vận hành an toàn – sạch sẽ

 • Máy bơm màng hoạt động bằng không khí không sử dụng động cơ điện và ít bị rò rỉ hơn so với máy bơm ly tâm truyền thống.
 • Một giải pháp hiệu quả để bơm các chất lỏng dễ bay hơi, ăn mòn hoặc nguy hiểm về mặt hóa học bị rò rỉ.
 • Chi phí bảo trì thấp

Khả năng chạy khô

 • Khác với các loại máy bơm khác, máy bơm màng chạy bằng khí nén nên có thể chạy khô mà không gây hư hỏng máy.
 • Áp suất ngược quá mức ở đầu ra cũng sẽ dừng bơm cho đến khi van an toàn mở ra, điều này làm cho bơm màng phù hợp với nhiều ứng dụng trong nhà máy vì bơm màng không thể hỏng khi quá trình sản xuất bị dừng.

Khả năng tự mồi

 • Máy bơm màng khí nén có khả năng tự mồi tốt, không cần đến luppe, độ sâu hút tối đa có thể đạt tới 6 mét
 • Do khả năng tự mồi nên bơm màng có thể ứng dụng cho các môi trường làm việc khó khăn như xô, bể, thùng chứa, bể miệng nhỏ, bơm hóa chất… cần có máy móc cơ động.

Hiệu suất linh hoạt

 • Bơm màng hoạt động bằng không khí rất linh hoạt và có thể được điều chỉnh theo nguồn cung cấp khí nén để đáp ứng các yêu cầu về lưu lượng và áp suất chính xác.
 • Thích hợp cho nhiều loại chất lỏng khác nhau như hóa chất, chất lỏng nhớt, thực phẩm, nhiên liệu, chất lỏng nhớt.

Công dụng của máy bơm màng khí nén là gì?

Hiện nay bơm màng có nhiều ưu điểm kể trên và được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết nhiều về mục đích sử dụng của bơm màng. Dưới đây là một số ứng dụng công nghiệp quan trọng của dòng máy bơm này.

 • Bơm màng được sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống để bơm nguyên liệu sản xuất và bơm các hương liệu tổng hợp khác.
 • Bơm màng được sử dụng trong công nghiệp hóa chất để bơm các chất ăn mòn như axit, polyme, keo và chất kết dính, mạ điện, v.v. Trong số đó, Argal là lựa chọn hàng đầu của ngành.
 • Đối với ngành dầu khí: Bơm màng thường được sử dụng trong hệ thống bơm động cơ diesel hoặc bơm nhiên liệu cho hệ thống máy công cụ…
 • Ngoài ra bơm màng còn được dùng để bơm bùn, bơm nhiên liệu và bơm phun men.
 • Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất sơn và mực in.
 • Bơm thích hợp sử dụng trong ngành sản xuất nhựa, polyme, điển hình là bơm hóa chất hay nhựa tổng hợp.

Địa chỉ mua máy bơm màng khí nén uy tín & giá tốt

MINHMOTOR là nhà cung cấp chiếm thị phần lớn trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam. Với bề dày kinh nghiệm sản xuất và cung cấp các thiết bị công nghiệp chất lượng cao cho 60 tỉnh thành trên cả nước, MINHMOTOR được mệnh danh là kinh đô của động cơ điện, với hàng nghìn sản phẩm làm hài lòng hàng vạn khách hàng.

Trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, cơ khí công nghiệp Việt Nam, các sản phẩm của MINHMOTOR như máy bơm dầu nhớt, máy bơm hóa chất đầu nhựa, bơm màng, động cơ và các sản phẩm khác của đã giành được sự ưu ái và ủng hộ của khách hàng Việt Nam.

Hãy liên hệ với MINHMOTOR để được tư vấn và hỗ trợ cung cấp những chiếc máy bơm dầu nhớt tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH MINHMOTOR
 • Kinh doanh: 0981 676 163
 • Tư vấn kỹ thuật: 098 164 5020
 • Máy Bàn: 0286 2691 453
 • Email: saigon@minhmotor.com
 • Trụ sở chính: 163 Quốc lộ 1A, p.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM
 • Website: https://minhmotor.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn đọc hiểu máy bơm màng khí nén là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo