Tổng Hợp 24 Mẹo Để Trở Thành Thủ Môn Bóng Đá Giỏi Bạn Nên Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ môn có thể là vị trí quan trọng nhất trong bất kỳ đội bóng nào, tuyến phòng thủ cuối cùng, sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đôi khi, một vị trí đơn độc đòi hỏi sự tự tin, kiên định và tập trung, các kỹ năng cần thiết để trở thành một thủ môn cấp cao rất đa dạng và phức tạp. Và thông qua việc hiểu rõ vai trò của bạn trong nhóm và rèn luyện bản thân phù hợp, bạn cũng có thể trở thành số 1 tiếp theo cho nhóm của mình. Đọc để xem 25 mẹo để trở thành thủ môn bóng đá giỏi hơn.

Rèn luyện sự nhanh nhẹn

Phản xạ giống như mèo là điều bắt buộc để trở thành một thủ môn giỏi, và may mắn thay, đó là một kỹ năng có thể học được thông qua sự lặp lại và trí nhớ cơ bắp.

Ca Khia TV cho biết, vạch cầu môn và vòng cấm 18 yard có thể giống như không gian lớn nhất xung quanh, vì vậy, việc có được sự nhanh nhẹn để vừa di chuyển xung quanh nó một cách dễ dàng, vừa phản xạ ở đúng vị trí là rất quan trọng.

Sự nhanh nhẹn để có thể đi xuống bóng thấp và sau đó bật dậy ngay lập tức có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho pha cứu thua tiếp theo. Thực hành liên tục sẽ cải thiện sự nhanh nhẹn của bạn trong và xung quanh hộp.

Thủ môn tuyển Anh Jordan Pickford phá kỷ lục tồn tại suốt 55 năm | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Tầm với quan trọng hơn bạn nghĩ

Tìm kiếm thêm tầm với đó, có thể là nhảy lấy bóng cao từ một quả phạt góc hoặc chuyền ngang để thực hiện một cú sút, có thể lật ngược thế cờ của họ. Bất kể chiều cao của thủ môn như thế nào, luyện tập bật nhảy là yếu tố quan trọng để trở thành thủ môn giỏi nhất.

Học cách đạt được tầm với xa hơn đó thông qua nhảy, giữ vững quả bóng của bàn chân để bắt đầu hành động, giữ cho đầu gối cong trong khi di chuyển cho phép bạn nhanh chóng nhảy qua để bắt chéo hoặc dưới chân kẻ tấn công.

Sử dụng đôi chân của bạn

Sẽ có lúc cứu bóng bằng chân nhanh hơn và an toàn hơn là cố gắng lấy bóng xuống bằng tay.

Có thể di chuyển xung quanh khung thành một cách nhanh chóng, sử dụng chân và bàn chân của bạn để theo dõi quả bóng, sự tự tin khi sử dụng đôi chân của bạn là một thế mạnh thực sự của một thủ môn.

Manchester City trong những năm gần đây đã đánh giá lại vai trò của thủ môn và hy vọng rằng thủ môn của họ cũng là một phần của đội như mười cầu thủ khác, kỹ năng kiểm soát bóng và chuyền bóng là bắt buộc.

Rèn luyện sức mạnh

Có sức mạnh để tranh giành bóng trong vòng cấm đông đúc và thể chất cần thiết cho 90 phút thi đấu thể thao cường độ cao sẽ tạo nên sự khác biệt.

Tập thể dục để xây dựng khối lượng cơ bắp sẽ cho phép bạn tiếp cận quả bóng và giữ nó. Phần thân trên để bắt và giữ chân người chơi, và phần thân dưới vì bạn cần cơ chân để có thể nhảy, chạy nước rút và chặn bóng bằng chân.

Sức mạnh là yếu tố sống còn đối với một thủ môn hàng đầu, nếu không có nó, bạn sẽ bị bắt nạt khi có bóng nhiều như khi có bóng.

Chỉ huy khu vực

Các đội giỏi nhất làm việc cùng nhau, và như vậy, thủ môn nào làm chủ khu vực của mình sẽ thống trị trận đấu. Với việc bóng đá ngày càng trở nên nhanh hơn và kỹ thuật hơn qua mỗi mùa giải, các thủ môn cần phải sử dụng tốt khả năng phòng ngự của mình để tồn tại.

Hãy lên tiếng ở nơi bạn muốn người chơi của mình thực hiện các tình huống cố định, hãy lớn tiếng khi yêu cầu điều tốt nhất. Đảm bảo mọi người biết bạn đang ở đâu và họ cần ở đâu, chỉ huy khu vực của bạn như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Thủ môn Nguyên Mạnh - điểm sáng trên đất Singapore | Báo Nghệ An điện tử

Quản lý bẫy việt vị

Ngoài việc lên tiếng về khu vực của mình, hãy yêu cầu các cầu thủ của bạn về cách họ xử lý bẫy việt vị. Ở phía sau cho phép bạn quan sát toàn cảnh, sử dụng tầm nhìn đó để theo dõi và điều chỉnh tuyến sau khi việt vị.

Nếu một người chơi không bước lên cùng với những người chơi còn lại, bạn sẽ nhanh chóng gặp nguy hiểm. Chịu trách nhiệm và quản lý các vị trí của người chơi của bạn và gặt hái những phần thưởng.

Quyết đoán

Những thủ môn giỏi nhất không bao giờ sai, ngay cả khi họ sai. Hãy quyết đoán và kiên định với quyết định của bạn. Nếu bạn đang lao về phía một đối thủ đang tới, hãy thật quyết đoán.

Một khi bạn đã quyết định đi hay ở lại, hãy kiên định với nó, những người bảo vệ bạn sẽ tự tin khi biết bạn đã cam kết, bạn sẽ mắc ít sai lầm hơn khi bạn hoàn toàn cam kết với một quyết định, dù tốt hay xấu.

Trở nên quyết đoán liên quan đến sự tự tin cũng như việc đưa ra quyết định đúng đắn, cam kết thực hiện bước đi tiếp theo của bạn bất kể đó là lựa chọn đúng đắn có thể biến một quyết định tồi tệ thành một quyết định đúng đắn.

Phản xạ

Phản xạ nhanh như chớp là sự khác biệt giữa một thủ môn giỏi và một thủ môn đẳng cấp thế giới.

Có rất nhiều cách để tăng phản xạ thông qua các bài tập rèn luyện phản xạ, và bạn càng luyện tập nhiều thì các pha cứu thua của bạn sẽ càng trở nên bản năng hơn.

Việc phải dừng các cú đánh thẳng vào một trò chơi sẽ trở thành bản năng, việc rèn luyện cơ thể của bạn để di chuyển mà không cần suy nghĩ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần nghìn giây quý giá cần thiết để khiến cho cú dừng trông có vẻ tuyệt vời.

Phối hợp tay-mắt

Mẹo này tương tự như việc có phản xạ tuyệt vời và đi kèm với thực hành và thời gian. Nhiều tình huống mà một thủ môn gặp phải liên quan đến những khoảng thời gian không hoạt động, sau đó là những đợt di chuyển nhanh trong thời gian ngắn.

Khả năng phối hợp tay-mắt tuyệt vời cho phép bạn giảm thiểu thời gian phản ứng của mình.

Thực hành các bài tập bắt bóng nhanh mà không cần nhìn vào tay, xây dựng sự tự tin rằng mắt và tay của bạn đang hoạt động như một, đồng thời có thể tập trung vào quả bóng và đối thủ, điều này cho phép bạn đánh giá xem cơ thể mình cần ở đâu.

Thủ môn - Cầu thủ nắm giữ 50% sức mạnh đội bóng

Độ tập trung

Sự tập trung có thể đứng ở vị trí thứ 16 trong danh sách của chúng tôi, nhưng bỏ qua nó sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm. Bạn có thể giỏi mọi mẹo khác trong danh sách của chúng tôi, nhưng nếu không có sự tập trung để có thể áp dụng nó vào thực tế vào đúng thời điểm, bạn không thể thành công.

Nhiều phút có thể trôi qua mà bóng không đến gần ô 18 yard của bạn, và sự mất tập trung có thể có nghĩa là khi bạn được yêu cầu hành động, vị trí của bạn sai, các góc của bạn không được che chắn, tóm lại là bạn đang gặp rắc rối.

Theo dõi trò chơi hoàn toàn, cho rằng bạn luôn cần thiết trong vòng vài giây và sẵn sàng cho mọi thứ. Hãy nhớ câu ngạn ngữ cũ “không chuẩn bị, chuẩn bị thất bại”?

Thu hẹp các góc

Tại sao làm cho cuộc sống dễ dàng cho đối thủ của bạn? Và tại sao làm cho cuộc sống khó khăn cho chính mình? Việc đánh giá đúng các góc độ, các đường tiêu chuẩn của một cuộc tấn công nhắm vào mục tiêu của bạn, cho phép bạn gây khó khăn hơn cho tiền đạo đang áp sát bạn.

Đơn giản bằng cách di chuyển bản thân vào một vị trí tốt hơn, bạn có thể buộc kẻ tấn công phải ra rộng, làm cho mục tiêu trông nhỏ hơn, mục tiêu khó đánh trúng hơn và bản thân bạn trông oai vệ và khó bị đánh bại.

Đe dọa đối thủ

Trò chuyện luôn là một điều tuyệt vời, vậy tại sao bạn không nói chuyện với đối phương khi họ đến gần? Làm cho họ không được chào đón ở gần khu vực của bạn, đe dọa và chọc tức họ phạm sai lầm. Rốt cuộc, bạn không ở đó để kết bạn, bạn ở đó để giành chiến thắng trong các trò chơi.

Sử dụng quy mô và sức mạnh của bạn để gây áp lực cho bất kỳ ai vào miền của bạn. Tham gia vào các pha tắc bóng một cách khó khăn, nhưng công bằng, hiếu chiến và khó xử lý.

Bình tĩnh dưới áp lực

Nếu bạn có thể đe dọa và làm phiền đối thủ của mình, chắc chắn họ sẽ cố gắng làm điều tương tự với bạn. Một cách tuyệt vời để giành chiến thắng trong một trận bóng đá là khiến thủ môn bị đuổi khỏi sân.

Với ý nghĩ đó, hãy chờ đợi những cú huých vào sườn, những lời lăng mạ, những người chơi chen chúc bạn trong khu vực.

Mong đợi nó, nhưng đừng phản ứng với nó, hãy giữ bình tĩnh và tập trung, cơ hội tốt nhất để cứu một cú đánh hoặc giành chiến thắng trong một trò chơi đến từ việc bạn giữ bình tĩnh và thực hiện công việc của mình.

Tìm hiểu kỹ năng bắt bóng bổng ở vị trí thủ môn - Thể thao & Du lịch 24h

Lường trước nguy hiểm

Tập hợp một số mẹo lại với nhau, dự đoán nguy hiểm khi bạn xem trận đấu là rất quan trọng. Sự tập trung và hiểu biết về trò chơi khi nó diễn ra trước mặt bạn sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mọi tình huống.

Khi bạn cảm thấy một cuộc tấn công đang đến, hãy đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện với các hậu vệ của mình. Đảm bảo mọi người ở đúng vị trí, vị trí của bạn chắc chắn và bạn sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công trước khi chúng thành hiện thực.

Định vị

Ở vị trí tốt nhất để đẩy lùi cuộc tấn công sắp tới có nghĩa là đối thủ của bạn phải điều chỉnh theo bạn chứ không phải bạn theo họ.

Ở đúng nơi là một nửa trận chiến, thời gian phản ứng của bạn tăng lên vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, các góc của bạn được bao phủ, tâm trí của bạn bình tĩnh vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Vị trí thích hợp sẽ cho phép bạn có thời gian bao quát mọi căn cứ khi bạn chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo.

Bậc thầy Set-Play

Đập cánh ở một góc tới là cơn ác mộng tồi tệ nhất của thủ môn, vì vậy hãy đảm bảo rằng đội của bạn đã luyện tập phòng ngự chúng. Những quả đá phạt vào khu vực của bạn có thể gây ra sự tàn phá nếu các cầu thủ không ở đúng vị trí của họ.

Bao quát cả hai trụ thường là một lựa chọn khôn ngoan, có sự tự tin để lao ra ngoài để thực hiện một quả phạt góc chìm là chìa khóa.

Đặc biệt ở các cấp độ thấp hơn, các tình huống cố định là một cách quan trọng để ghi bàn, từ ném xa đến đá phạt trực tiếp, hãy học hỏi từ tất cả.

Luôn có một yếu tố hoặc phản ứng đối với một tình huống cố định, nhưng việc đặt nền móng trước cho phép bạn bảo vệ chúng bằng sự tự tin.

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo

Mọi người chơi đều phạm sai lầm, những người chơi giỏi nhất học hỏi từ họ. Bạn càng luyện tập trong mục tiêu, bạn càng trở nên giỏi hơn.

Mỗi trải nghiệm mới mang lại nhiều hiểu biết hơn về vai trò của bạn, hãy thực hành càng nhiều càng tốt để có thể xây dựng sự hiểu biết đó. Người ta nói rằng phải mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, và đó là hơn 111 trận đấu kéo dài 90 phút trước khi bạn có thể coi mình là chuyên gia.

Nếu không thực hành, bạn có thể thua hầu hết các trò chơi đó khi bạn tìm hiểu vị trí của mình, vì vậy hãy phạm sai lầm khi chúng không quan trọng, trong quá trình luyện tập.

Top 10 thủ môn hot nhất thế giới hiện nay | Bóng Đá

Xem những thủ môn xuất sắc nhất

Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn cầu thủ chất lượng mà bạn có thể học hỏi, nhưng với thủ môn, có lẽ có hàng tá. Xem cách họ chơi, vị trí của họ, cách họ thống trị khu vực của mình.

Từ Allison Becker ở Liverpool đến Manuel Neuer ở Bayern Munich, những đội bóng hay nhất đều có những thủ môn giỏi nhất, và đó không phải là điều ngẫu nhiên. Xem các bản ghi hay nhất có thể nâng trò chơi của bạn lên một tầm cao mới.

Làm nóng băng ghế dự bị

Không ai thích bị thay thế, và vì hầu hết các thủ môn không được thay ra trừ khi bị chấn thương, việc làm nóng băng ghế dự bị có thể là một công việc khó khăn và cô đơn.

Chìa khóa của mẹo này là đảm bảo bạn luôn sẵn sàng bước vào. Hãy luyện tập chăm chỉ hơn, rèn luyện tốt hơn, khiến người quản lý không thể bỏ rơi bạn.

Cho đến lúc đó, sự tự tin và tập trung là rất quan trọng, bạn có thể xem hết trận này đến trận khác, nhưng khi được kêu gọi, bạn phải cắm đầu chạy, đây là cơ hội lớn của bạn.

Phân phối bóng

Thực hành phân phối bóng không chỉ là về những quả phát bóng, hay những quả ném xa, mà còn là việc chọn đúng công cụ cho đúng công việc.

Đưa bóng càng xa càng tốt từ một quả phát bóng lên là điều tuyệt vời, vì vậy hãy luyện tập chúng thường xuyên nhất có thể, một quả ném biên dài sang cánh để thiết lập một pha phản công được hoan nghênh và bạn cần phải có khả năng thực hiện tất cả chúng .

Họ không chỉ chọn phương thức phân phối phù hợp mọi lúc. Các thủ môn hiện đại được cho là sẽ cảm thấy thoải mái khi cầm bóng như một cầu thủ ngoài sân, và do đó, bạn sẽ phải chuyền bóng bằng chân với độ chính xác tương tự như tiền vệ ngôi sao của bạn.

Nghiên cứu đối thủ của bạn

Việc nghiên cứu đối thủ có thể dễ dàng hơn khi bạn là một thủ môn ở Premier League, bạn có thể quan sát vị trí các cầu thủ thích thực hiện các cú sút, cách di chuyển và chạy chỗ của họ. Bạn càng đi xuống các giải đấu thấp hơn, thông tin này càng khó đến.

Giả sử hiện tại bạn không ở một câu lạc bộ Premier League, hãy cố gắng xem bất kỳ trận đấu nào có các đối thủ trong tương lai của bạn mà bạn có thể. Nếu bạn đang tham gia một giải đấu trẻ, hãy đến xem các trận đấu.

Nói chuyện với những người chơi khác nếu bạn cần, chìa khóa của mẹo này là thông tin, bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng trở nên mạnh mẽ.

Ở cấp độ ưu tú, người chơi được cung cấp hồ sơ về đối thủ, thủ môn biết người chơi thích sút phạt góc từ đâu, họ sút có lực hay cố gắng đặt bóng?

Quả phạt đền

Đã đến lúc anh hùng, một số thủ môn thích những quả phạt đền, một số lại ghét chúng. Đây là lúc hàng nghìn giờ luyện tập của bạn phát huy tác dụng, bạn đã nghiên cứu đối thủ của mình, bạn biết họ đặt những cú đá ở đâu.

Quan sát người chơi khi họ chạy lên, đừng nhìn quả bóng, kiểm tra vị trí cơ thể, nơi người chơi đang nhìn và một khi bạn đã quyết định cách lặn của mình, hãy kiên trì với nó.

Bí ẩn penalty, nơi tạo ra người hùng và tội đồ

Toàn bộ trận đấu diễn ra ở thế cân bằng và việc có các kỹ năng, sự may mắn và khả năng cản phá các quả phạt đền một cách đáng tin cậy là điều khiến bạn trở thành người hùng của giờ. Hay là kẻ thủ ác nên cứ tập đi.

Xử lý áp lực

Ở một vị trí đơn độc, áp lực có thể đè nặng lên cầu thủ trong khung thành, kỳ vọng rất cao và hậu quả của sự thất bại là rất nghiêm trọng.

Một sai lầm của bạn, và một bàn thắng được ghi, không có vị trí nào khác trong bóng đá mà phạm sai lầm nghiêm trọng đến vậy.

Hiểu điều đó và xử lý nó là hai việc riêng biệt. Nhiều thủ môn chất lượng đã chứng kiến sự nghiệp của họ sụp đổ chỉ vì một sai lầm đơn giản.

Họ không trở thành cầu thủ tồi chỉ trong một đêm, họ chỉ đơn giản là không thể đối phó với áp lực của việc trở thành tâm điểm chú ý sau khi mắc lỗi.

Cách tốt nhất để đối phó với áp lực là chấp nhận và phát triển dưới áp lực đó, bạn có thể là tuyến phòng thủ cuối cùng, nhưng là một phần của nhóm, bạn phải đảm bảo những người khác cũng gánh vác trách nhiệm, cùng nhau thắng và thua cùng một đội.

Dừng sút

Lý do bạn có mặt trên sân và lý do bạn trở thành thủ môn.

Dừng sút, thật kỳ lạ, là tuyến phòng thủ cuối cùng của bạn; bạn sắp xếp các cầu thủ của mình để tránh phải dừng một cú sút, bạn che các góc để đảm bảo rằng các cầu thủ không thể nhìn thấy mục tiêu để thực hiện một cú sút, nhưng khi vẫn thất bại, bạn cần phải thực hiện một pha cứu thua.

Bởi vì bạn thực hành một cách tôn giáo, thời gian phản ứng, sức mạnh cơ thể và sự phối hợp tay mắt của bạn đều tuyệt vời.

Đáng tiếc cho kẻ tấn công đã cố gắng ghi bàn qua bạn, bởi vì đối với bạn, bạn là thủ môn giỏi nhất hành tinh.

Tự tin

Số một trong danh sách của chúng tôi, và vì lý do chính đáng, là sự tự tin.

Không giống như các đồng đội của bạn ở hàng phòng ngự, những người phải dựa vào nhau, hoặc các tiền vệ hoặc tiền đạo của bạn, những người có thể bọc lót cho nhau ở xa hơn trên sân, thủ môn được trao số 1. Chiếc áo đấu là có lý do.

Là thành viên của một nhóm, trong khi cuối cùng chỉ có một mình, bạn phải có sự tự tin và tự tin để thành công. Một số người gọi đó là sự kiêu ngạo, và những người khác gọi đó là sự lập dị, bạn gọi đó là niềm tin sắt đá vào khả năng của chính mình.

Nếu không có sự tự tin, bạn có thể đảm bảo thất bại, vì vậy với tư cách là tuyến phòng thủ cuối cùng, hãy thể hiện niềm tin, khiến đội của bạn cảm thấy bất khả chiến bại khi bạn che lưới bằng khí thế bất khả chiến bại của mình và nhìn những chiếc cúp đến tay.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những thông tin về mẹo để trở thành thủ môn bóng đá giỏi. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo