Một Số Sơ Đồ Bóng Đá Sân 5 Người Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Rate this post

Bóng đá 5 người hay còn gọi là futsal là môn thể thao được nhiều người ưu thích và là giải đấu quốc tế được tổ chức thường niên. Cũng như bóng đá 7,9 hay 11 người, bóng đá 5 người cũng có những sơ đồ chiến thuật của riêng mình. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sơ đồ bóng đá sân 5 người được sử dụng nhiều nhất.

Sơ đồ bóng đá sân 5 người phổ biến

Futsal là gì ? Những điều bạn cần biết về môn bóng đá Futsal

Theo Xôi Lạc TV với mỗi sơ đồ chiến thuật futsal, để chơi tốt cần hiểu rõ các yếu tố: cầu thủ có thể gặp phải những gì, đối thủ là ai, trình độ, thể lực ra sao,… Tìm hiểu thêm về Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 cùng Thể thao Zuka!

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2

Chiến thuật 1-1-2 có nghĩa là đội sẽ bao gồm 1 hậu vệ, 1 thủ môn, 1 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Sơ đồ bóng đá 5 người 1-1-2 trên sân mini: 2 tiền đạo đảm nhận nhiệm vụ tấn công và ghi bàn. Trong pha tấn công của tiền đạo cũng có thể có các tiền vệ tham gia hỗ trợ. Khi cần thiết, các tiền vệ lùi thấp và các hậu vệ bảo vệ khung thành. Có tổng cộng 3 người chơi tham gia vào mỗi pha tấn công

Ưu điểm: Trong futsal, đội bạn có thể ghi rất nhiều bàn thắng khi áp dụng chiến thuật 1-1-2. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.

Nhược điểm: Đây là một chiến lược tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi vì chỉ có 1 hậu vệ ở tuyến sau. Mặt khác, trong chiến lược này, hàng tiền vệ là chìa khóa. Tất cả những gì cần thiết là một tiền vệ giỏi.

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1

Trong futsal, chiến thuật 1-2-1 (kim cương đen) gồm: 1 tiền đạo, 1 hậu vệ và 2 tiền vệ.

Sơ đồ bóng đá 1-2-1 5 người sẽ có: 2 tiền vệ trung tâm hỗ trợ các tiền đạo hàng đầu ghi bàn. Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ phòng thủ cho hậu vệ.

Ưu điểm: Tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ cho các vị trí trên sân bóng. 5. Khi tấn công bắt buộc phải có 3 người chơi tham gia. Đồng thời nếu cần 2 trung vệ sẽ băng xuống hỗ trợ phòng ngự.

Nhược điểm: Các tiền vệ sẽ là yếu tố quyết định chính trong chiến thuật này. Do đó, các tiền vệ bắt buộc phải có thể lực tốt và khả năng kỹ thuật. Ngoài ra, để đảm bảo chiến thuật tấn công, tiền vệ phải thiên về tấn công và hỗ trợ tiền đạo nhiều hơn.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-1

Đối với sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-1-1 (sơ đồ kim tự tháp) phù hợp với những đội thường chơi phòng ngự phản công. Đội hình 2-1-1 bao gồm: 1 tiền vệ trung tâm, 2 hậu vệ và 1 tiền đạo. Các tiền vệ sẽ là chìa khóa của chiến thuật này.

Ưu điểm: Futsal 2-1-1 phù hợp với những đội gặp đối thủ mạnh và muốn phản công nhanh.

Nhược điểm: Đội hình 2-1-1 cần 5 vị trí đá, phải có một tiền vệ chất lượng, vừa tấn công vừa phòng ngự.

Các vị trí trong trận bóng đá thứ 5 thường được chia thành 2 chiến thuật: chiến thuật phòng thủ và chiến thuật tấn công

  • Chiến thuật phòng ngự: Đúng như tên gọi, chiến thuật phòng ngự chính là các cầu thủ đá thấp, các trung vệ và hậu vệ biên không dâng cao, ưu tiên bảo vệ khung thành.
  • Chiến thuật tấn công: Sơ đồ bóng đá 5 Cầu thủ tấn công sẽ đá cao hơn và ghi bàn trước trong trận đấu. Điều này đồng nghĩa với việc huấn luyện viên có thể bố trí nhiều cầu thủ đá cắm hơn. Sẽ có nhiều cầu thủ tấn công bóng hơn trong mỗi pha bóng, đồng nghĩa với khả năng ghi bàn cao hơn

Các vị trí trong bóng đá 5 người

VFF - Thái Sơn Nam TP.HCM giành HCĐ giải futsal các CLB Đông Nam Á 2023

Các vị trí trong Futsal bao gồm: Thủ môn, Hậu vệ trái (Fixo), Tiền vệ cánh (Ala), Tiền đạo (Pivo)

  • Vị trí tiền đạo trung tâm: Trong sơ đồ bóng đá 5 người này, cầu thủ có nhiệm vụ ghi bàn – pressing, tạo hàng rào và tấn công hàng thủ đối phương. Đặc biệt, các tiền đạo cần giúp tạo khoảng trống cho các đồng đội ở phía sau thực hiện cú sút
  • Vị trí của tiền vệ Fiso: Tiền vệ trong sơ đồ bóng đá 5 người sẽ đảm nhận vai trò điều tiết toàn bộ thế trận và kết nối toàn đội. Ngoài ra, vị trí tiền vệ cũng có thể tạo ra những tình huống đột phá và gây rối loạn đội hình đối phương
  • Vị trí Fixo Hậu vệ: Vị trí này đóng vai trò phòng thủ phần sân nhà. Hàng hậu vệ là hàng rào chắc chắn nhất, ngăn chặn những pha bóng đối mặt với thủ môn của các cầu thủ đội nhà
  • Vị trí thủ môn: Thủ môn và các hậu vệ đảm nhận vai trò bảo vệ khung thành. Thủ môn phải có khả năng quan sát, phán đoán và di chuyển linh hoạt để cản phá bóng đi vào khung thành

Lưu ý khi lập chiến thuật

ĐT Futsal Việt Nam đại thắng trước đội bóng từ 4 lần dự World Cup

Để đạt được hiệu quả mong muốn, chiến thuật futsal cần sắp xếp đội hình và nghiên cứu kỹ chiến thuật theo những nguyên tắc cơ bản. Đây phải là trường hợp để tối đa hóa sự kết nối của đội trong trận đấu.

Theo các chuyên gia phân tích bóng đá của kèo nhà cái để đưa ra một sơ đồ chiến lược tốt cho một trận bóng đòi hỏi các huấn luyện viên phải tuân thủ các nguyên tắc sau: 

Quy tắc 1. Trong trận bóng đá thứ năm, phản công nhanh là đòn lợi hại nhất. Các cuộc phản công thường được bắt đầu với những người chơi có xu hướng tấn công.

Quy tắc 2: Bất kỳ đội bóng nào cũng cần nhớ là ở một vị trí trên sân futsal, một cầu thủ phải có trách nhiệm bọc lót. Đồng thời khóa chặt phòng ngự, đề phòng đội bạn phản công nhanh không kịp rút lui. Người chơi này sẽ làm chậm quá trình tấn công của đội bạn, chờ đồng đội về nhà và tổ chức phòng thủ.

Một số bài tập cơ bản

Giải Futsal VĐQG 2023: Lần đầu tiên cho phép ngoại binh thi đấu | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Sơ đồ sân bóng 5 người đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa các vị trí trên sân, cùng phòng ngự, cùng tấn công. Một số bài tập cho chiến thuật futsal bao gồm:

  • Chuyền bóng theo kế hoạch
  • Chụp chiến thuật và rê bóng
  • Di chuyển theo tốc độ của trận đấu cả khi có bóng và có bóng

Trên đây là những sơ đồ bóng đá sân 5 người hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết về sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người của chúng tôi đã giúp bạn tìm ra được chiến thuật phù hợp cho đội bóng của mình. Chúc nhóm của bạn hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất.

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo