Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? ⚡️ Lưu Ý Để Nhận Kết Quả Sớm

Rate this post

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả là nỗi băn khoăn của không ít người khi quyết định xét nghiệm. Thời gian xét nghiệm có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào dịch vụ thực hiện. Cũng như là loại mẫu thử dùng để xét nghiệm như thế nào. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến xét nghiệm ADN mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được khái quát về xét nghiệm ADN.

Mục đích của việc xét nghiệm ADN

Mục đích cá nhân, không có giá trị pháp lý

Xét nghiệm ADN nhằm phục vụ mục đích cá nhân, chỉ để biết và không có giá trị pháp lý. Khách hàng có thể đến đơn vị xét nghiệm ADN uy tín để thu mẫu. Hoặc bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách tự thu mẫu tại nhà. Sau đó mang mẫu đó đến trung tâm xét nghiệm hoặc gửi thư bảo đảm (EMS).

Mục đích hành chính, pháp lý để nhận con

Mục đích hành chính, pháp lý để nhận con

Mục đích xét nghiệm ADN nhằm phục vụ cho việc làm giấy khai sinh, di dân nước ngoài hay kiện tụng ra tòa. Những ai tham gia xét nghiệm ADN cần mang theo giấy tờ tùy thân.

Đối với người trưởng thành, cần chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (passport). Còn đối với các em nhỏ, cần mang giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Kết quả xét nghiệm sẽ được công nhận tại các cơ quan nhà nước như UBND phường/ xã, quận/ huyện, tòa án và lãnh sự quán.

Mục đích hành chính, pháp lý để nhận con

Xét nghiệm ADN kết quả có chính xác không?

Xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống thường dựa trên nguyên lý di truyền. Con cái sẽ thừa hưởng 50% gen từ người cha và 50% gen từ người mẹ.

Chính vì vậy mà các chuyên gia nghiên cứu về di truyền sẽ dựa theo nguyên tắc này. Để có thể đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống của một người một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN kết quả có chính xác không

Một số trường hợp hiếm gặp đó chính là hiện tượng đột biến trong quá trình di truyền từ người cha hoặc mẹ sang người con. Những trường hợp này sẽ được đơn vị xét nghiệm mở rộng.

Quá trình thực hiện hoàn toàn miễn phí trên những nhiễm sắc thể nào được di truyền ổn định. Chẳng hạn như phân tích thêm về nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y . Nhằm đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm ADN kết quả có chính xác không

Xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống là một giải pháp chính xác nhất hiện nay. Chính vì vậy, mà nó được sử dụng cho mục đích dân sự và mục đích hành chính pháp lý.

Hơn nữa, đây còn là phương pháp chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới. Đặc biệt là được sử dụng trong khoa học hình sự và pháp y. Để truy nguyên cá thể, tìm kiếm tội phạm trong các vụ trọng án. Và các tội phạm hình sự từ các dấu vết sinh học có tại hiện trường như dấu vân tay chẳng hạn.

Xét nghiệm ADN kết quả có chính xác không

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả?

Thông thường, thời gian xét nghiệm ADN có kết quả là từ khoảng 2 – 7 ngày sau khi xét nghiệm. Ngoài ra, thời gian nhận kết quả dự kiến có thể sẽ chậm hơn 1 – 2 ngày. Nếu như bạn đăng ký nhận kết quả xét nghiệm tại nhà.

Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào vị trí địa lý từ nhà bạn đến nơi xét nghiệm. Cũng như là đơn vị vận chuyển mà bạn lựa chọn khi đăng ký. Song, có một giải pháp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Đó chính là đăng ký nhận kết quả xét nghiệm ADN online để tránh mất thời gian chờ đợi.

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận kết quả

Dưới đây là một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian xét nghiệm ADN mà bạn có thể tham khảo:

 • Số mẫu: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy được là thời gian phân tích 3 mẫu sẽ lâu hơn so với phân tích 2 mẫu xét nghiệm.
 • Loại mẫu: Với một số mẫu xét nghiệm đặc biệt như tinh trùng, bàn chải, kẹo cao su hay đầu thuốc lá,…. ADN chỉ ở dạng dấu vết nên việc tách mẫu ADN và thực hiện phân tích. Sẽ cần nhiều thời gian hơn so với mẫu ADN thông thường như niêm mạc miệng hay mẫu máu.
 • Mối quan hệ huyết thống: Bộ Gen của cha và con sẽ có nhiều tương đồng hơn so với họ hàng. Điều này có thể lý giải vì sao khi phân tích quan hệ họ hàng sẽ chậm hơn 2 – 3 ngày. Nhiều khi còn có thể lâu hơn như thế nữa. 
 • Mục đích của xét nghiệm: Các xét nghiệm ADN có tính pháp lý đòi hỏi phải chuẩn nhiều giấy tờ và thủ tục xác minh. Chính vì vậy, xét nghiệm ADN pháp lý sẽ cần nhiều thời gian thực hiện hơn so với các xét nghiệm ADN thông thường.
 • Hình thức nhận kết quả: Nếu bạn đăng ký nhận kết quả xét nghiệm tại nhà, sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi. Lý do là bởi mẫu kết quả sẽ mất thời gian vận chuyển đến nhà của bạn. Thay vào đó, bạn có thể nhận kết quả trực tiếp tại đơn vị hoặc nhận kết quả online.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận kết quả

Xét nghiệm huyết thống theo các mối quan hệ

Nhiều mối quan hệ huyết thống có thể xác định được và cũng có trường hợp chưa thể xác định được một cách chính xác. Dưới đây là các mối quan hệ huyết thống được thực hiện để các bạn tham khảo như sau:

Quan hệ huyết thống trực hệ

Dựa theo nguyên tắc di truyền huyết thống trực hệ. Người cha di truyền cho con 50% yếu tố di truyền và người mẹ cũng cho con 50%. Điều này có nghĩa là rằng con sẽ giống cha 50% và giống mẹ 50% về bản đồ ADN.

Quan hệ huyết thống trực hệ

Quan hệ huyết thống không trực hệ

Quan hệ huyết thống không trực hệ có nghĩa là không xét nghiệm trực tiếp với người cha hoặc mẹ. Bởi có thể họ đã chết hoặc không thể thu được mẫu của họ vì nhiều lý do khác nhau.

Quan hệ huyết thống theo dòng cha

Quan hệ huyết thống theo dòng cha bao gồm 2 nhóm:

Nhóm 1: Xét nghiệm ADN huyết thống của những người đàn ông, con trai trong dòng họ nội:

 • Hầu hết những người đàn ông, con trai này sẽ nhận được yếu tố di truyền giống nhau đó là nhiễm sắc thể (NST) Y (Y-STR).
 • Nhiễm sắc thể này có đặc điểm là những người con trai sẽ thừa hưởng NST Y giống nhau. Từ người lớn tuổi như ông nội đến cha, chú, bác, và những người cháu trai trong dòng họ nội.
 • Khi phân tích NST Y giữa những người đàn ông, con trai trong dòng họ nội trùng 1 NST Y. Điều này có thể kết luận mối quan hệ huyết thống theo dòng cha và ngược lại.

  Quan hệ huyết thống theo dòng cha

Nhóm 2: Xét nghiệm ADN huyết thống của đàn bà, con gái trong dòng họ nội:

 • Đàn bà, con gái nhận được 1 yếu tố di truyền giống nhau đó chính là nhiễm sắc thể (NST) X (X-STR).
 • Nhiễm sắc thể này có đặc điểm là những người đàn bà, con gái sẽ thừa hưởng NST X giống nhau. Từ bà nội, cô, dì cho đến những người cháu gái trong dòng họ nội.
 • Nên chỉ cần phân tích NST X giữa bà nội và cháu gái hay 2 cô con gái cùng cha trong dòng họ nội. Có trùng nhau 1 NST X, thì có thể kết luận mối quan hệ huyết thống theo dòng cha và ngược lại.

  Quan hệ huyết thống theo dòng cha

Quan hệ huyết thống theo dòng mẹ

Xét nghiệm ADN theo dòng mẹ là xét nghiệm huyết thống của những người cùng mẹ sinh ra. Vì những người cùng một mẹ sinh ra sẽ thừa hưởng các yếu tố di truyền giống nhau là ADN ty thể.

Vì vậy, khi phân tích ADN ty thể của những người cùng một mẹ sinh ra. Từ bà ngoại cho đến dì, mẹ và những đứa cháu ngoại, nếu trùng 1 ADN ty thể giống nhau. Điều này có thể kết luận mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ và ngược lại.

Quan hệ huyết thống theo dòng mẹ

Các lưu ý để nhận kết quả xét nghiệm ADN sớm nhất

Để nhận được kết quả xét nghiệm ADN trong thời gian sớm nhất, bạn cần lưu ý một vài điều sau: 

 • Chọn đơn vị xét nghiệm uy tín: Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp. Thực hiện đúng quy trình xét nghiệm được đề ra trước đó. Nên quá trình xét nghiệm sẽ diễn ra nhanh hơn với giấy tờ, thủ tục đơn giản. 
 • Ưu tiên xét nghiệm trực tiếp tại trung tâm: Bạn nên đến các trung tâm để xét nghiệm trực tiếp. Điều này nhằm làm giảm khoảng thời gian chờ đợi kết quả. Đồng thời còn hạn chế tối đa gặp phải những trường hợp rủi ro trong quá trình lấy mẫu. Cũng như quá trình vận chuyển mẫu xét nghiệm đến đơn vị.
 • Chọn gói dịch vụ đặc biệt: Hiện nay, tại các đơn vị có nhiều gói xét nghiệm dịch vụ khác nhau. Nếu bạn cần kết quả gấp, bạn có thể lựa chọn thực hiện các gói dịch vụ đặc biệt. Sẽ cho bạn kết quả xét nghiệm nhanh nhất, chỉ từ 4 – 6 giờ. Tuy nhiên, các gói xét nghiệm này thường sẽ có chi phí cao hơn so với các gói xét nghiệm thông thường. 

Các lưu ý để nhận kết quả xét nghiệm ADN sớm nhất

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo