Bảo Quản Vaccine Ở Nhiệt Độ Bao Nhiêu? ⚡️ Cách Bảo Quản Vaccine

Rate this post

Từ khâu sản xuất, bảo quản, vận chuyển đến sử dụng, mỗi loại vaccine cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Bảo quản, vận chuyển vaccine không đúng cách thì chất lượng vaccine sẽ không được đảm bảo, dẫn đến khả năng sinh kháng thể phòng bệnh giảm sút, thậm chí gây tai biến. Hãy cùng tìm hiểu về bảo quản vaccine ở nhiệt độ bao nhiêu là chính xác để có thể bảo quản vaccine được lâu và đủ chất lượng qua bài viết dưới đây nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

Tùy thuộc vào vaccine, một số nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao, một số nhạy cảm hơn với nhiệt độ đóng băng hoặc nhạy cảm hơn với ánh sáng.

 • Mất hiệu lực do nhiệt độ cao: vaccine tiếp xúc với nhiệt độ trên +8 độ C có thể mất hiệu lực sau một thời gian. Chỉ báo Nhiệt độ Lọ vaccine được sử dụng để phát hiện xem vaccine có bị hỏng do tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn quy định hay không. Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay có 2 loại vaccine có hiển thị nhiệt độ trong lọ là vaccine Quinvaxem và vaccine sởi – Rubella.
 • Bảo quản đông lạnh: vaccine viêm gan B, uốn ván, bạch hầu – ho gà – uốn ván và vaccine 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) cần được bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C vì các vaccine này sẽ bị hỏng khi sử dụng. tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Một số vắc-xin rất nhạy cảm với ánh sáng và việc tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm mất hiệu quả. vaccine BCG, Sởi, Sởi – Rubella là những vaccine rất nhạy cảm với ánh sáng, nên tránh để các vaccine này tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và ánh sáng huỳnh quang (đèn neon). Do đó, một số nhà sản xuất sử dụng lọ thủy tinh tối màu.
 • Bảo quản vaccine ở nhiệt độ không theo quy định (ví dụ như vaccine đông lạnh) có thể làm giảm chất lượng hoặc làm hỏng vaccine.

Nhiệt độ bảo quản vaccine tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản vaccine, vaccine luôn được sắp xếp, bảo quản trong các trang thiết bị chuyên dụng như thùng lạnh của xe tải lạnh chuyên dùng, áp phích vaccine, hộp lạnh, tủ lạnh bảo quản, kho lạnh v.v. được gọi là dây chuyền lạnh bảo quản vaccine. Tủ lạnh, kho lạnh bảo quản vaccine được kiểm tra lần 1 vào buổi sáng và lần 2 vào buổi chiều trước khi về nhà. Việc kiểm tra nhiệt độ bảo quản vaccine 2 lần/ngày được thực hiện liên tục trong ngày làm việc cũng như ngày nghỉ để đảm bảo vaccine luôn được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ +2 đến +8 độ C.

Nếu nhiệt độ bảo quản vaccine quá thấp (dưới +2 độ C) cần điều chỉnh tăng nhiệt độ tủ lạnh. Một số vaccine nhạy cảm với nhiệt độ thấp (nhiệt độ đông lạnh) như bạch hầu-ho gà-uốn ván: DPT, DT, Td, uốn ván, viêm gan B, vaccine 6 trong 1: DPT-VGB-Hib…. Nếu nhiệt độ dưới +2 độ C, kiểm tra xem vaccine có bị hỏng do đông lạnh hay không. Nếu chỉ báo đông lạnh cho thấy vaccine có thể bị hỏng do đông lạnh, hãy thực hiện “kiểm tra lắc” để xác định xem có nên loại bỏ những vaccine này hay không. Sau khi đông lạnh, vaccine xuất hiện vẩn đục hoặc có xu hướng lắng dưới đáy lọ sau khi lắc, thông thường vaccine đó sẽ bị hủy bỏ vì kém chất lượng.

Nếu nhiệt độ bảo quản vaccine quá cao (trên +8 độ C) cần điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh mát hơn. Nếu nhiệt độ không duy trì ổn định ở +2°C đến +8°C, vaccine nên được bảo quản ở nơi khác cho đến khi tủ lạnh vaccine được sửa chữa.

Các cách bảo quản chất lượng vaccine hiệu quả

Một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vaccine là quy trình bảo quản vaccine. Vậy quy trình bảo quản vaccine chuẩn được thực hiện như thế nào:

Quản lý chất lượng vaccine

Vaccine là phương tiện phòng bệnh hữu hiệu hiện nay trong phòng chống một số bệnh thường gặp trong cộng đồng, nhất là ở trẻ em. Để đảm bảo hiệu quả, việc tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine cần tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế.

Vaccine nhập khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Cụ thể, các vaccine này phải đạt tiêu chuẩn đăng ký lưu hành bao gồm: đạt các xét nghiệm cần thiết, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới. Mỗi lô vaccine khi nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Vận chuyển vaccine

Vaccine từ khi sản xuất đến khi sử dụng được vận chuyển đi nhiều nơi. Để đảm bảo chất lượng, vaccine cần được bảo quản ở nhiệt độ +2 đến +8 độ C trong quá trình vận chuyển.

 • Nếu vaccine được vận chuyển từ cơ sở sản xuất hoặc từ kho vaccine quốc gia, vaccine sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không trong các thùng chứa lạnh. Khi vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế, vaccine nhập khẩu sẽ có thiết bị theo dõi nhiệt độ đặt trong tủ lạnh. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, vaccine được chuyển bằng xe tải lạnh chuyên dụng, có thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển;
 • Nếu vận chuyển vaccine từ kho khu vực đến kho tỉnh thì vaccine được vận chuyển bằng ô tô tải lạnh chuyên dụng hoặc bảo quản trong thùng lạnh và vận chuyển bằng ô tô;
 • Trường hợp vận chuyển vaccine từ kho tỉnh về huyện, từ kho huyện về cơ sở y tế, từ trạm y tế xã ra các điểm tiêm chủng ngoài trạm thì vaccine được bảo quản trong hộp lạnh hoặc phích vaccine. Hỏi về. Trong thiết bị vận chuyển vaccine bắt buộc phải trang bị thiết bị theo dõi nhiệt độ của vaccine.

Cách bảo quản vaccine

Thời gian bảo quản vaccine

Tại kho vaccine quốc gia, thời gian bảo quản vaccine là 6-9 tháng. Kho khu vực quy định thời gian bảo quản vaccine là 3 – 6 tháng; kho tỉnh đến 3 tháng; Tại tuyến huyện là 1-3 tháng và tại các cơ sở y tế nơi tổ chức tiêm chủng là 1 tháng.

Cách bảo quản vaccine trong thiết bị dây chuyền lạnh

Vaccine phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất đến khi sử dụng, ở nhiệt độ thích hợp đối với từng loại vaccine theo yêu cầu của nhà sản xuất. Chi tiết:

 • Kho bảo quản phải tuân thủ các quy định về Thực hành tốt bảo quản thuốc;
 • Việc vận chuyển vaccine từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng phải bằng xe tải lạnh, thùng lạnh, áp phích vaccine;
 • Bảo quản vaccine tại điểm tiêm chủng bằng tủ lạnh, hộp lạnh hoặc phích vaccine từ khi bắt đầu tiêm chủng đến khi kết thúc buổi tiêm chủng;
 • Trường hợp phải bảo quản vaccine thì phải kiểm tra và ghi nhiệt độ bảo quản ít nhất 2 lần;
 • Có thiết bị theo dõi nhiệt độ vaccine trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng và ghi chép đầy đủ khi vận chuyển, giao nhận;
 • Khi nhận vaccine, nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra tình trạng bảo quản và các thông tin khác theo quy định;
 • Bảo quản riêng vaccine trong thiết bị dây chuyền lạnh, không bảo quản chung với sản phẩm khác;
 • Sắp xếp vaccine đúng vị trí, tránh làm đông vaccine;
 • Đảm bảo vệ sinh khi xử lý hộp, lọ vaccine;
 • Theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vaccine hàng ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày nghỉ và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày (sáng trước khi bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi bắt đầu làm việc). Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao so với tiêu chuẩn cần điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp;
 • Đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng bảo quản vaccine tại tuyến trung ương và tuyến cơ sở.

Cách bảo quản dung môi trong thiết bị dây chuyền lạnh

Trong trường hợp dung môi không được đóng gói cùng với vaccine, dung môi có thể được bảo quản ngoài dây chuyền thiết bị lạnh nhưng vẫn phải tuân thủ yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất và không làm đông dung môi. Làm lạnh ở +2 đến +8 độ C trước khi sử dụng trong 24 giờ để pha hồi chỉnh.

Cách bảo quản vaccine trong buổi tiêm chủng

Sử dụng lọ vaccine, hộp lạnh hoặc tủ lạnh để bảo quản vaccine trong buổi tiêm chủng theo quy định và đảm bảo duy trì nhiệt độ từ +2 đến +8 độ C. Đã mở sau buổi tiêm chủng nên được bảo quản thêm trong thiết bị dây chuyền lạnh và sử dụng trước buổi tiêm chủng tiếp theo.

Những điều cần lưu ý trước khi tiêm phòng

Tại các trung tâm tiêm chủng, trước khi tiêm cho trẻ, bác sĩ sẽ đưa vaccine cho phụ huynh để kiểm tra một số thông tin như: hạn sử dụng, loại vaccine,… Điều này rất quan trọng bởi bằng mắt thường, cha mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu vaccine đã bị biến chất do điều kiện bảo quản không đảm bảo như:

 • Vaccine đổi màu, có cặn, vẩn đục;
 • Nắp lọ vaccine bị lỗi, hỏng, nứt, nắp lọ không đóng bằng cao su;
 • Vaccine đông lạnh, không lạnh đông;
 • Vaccine đã được mở nắp từ trước khi đưa đến tay người dùng để kiểm nghiệm.

Tất cả các trường hợp trên đều phải hủy vaccine và không được tiếp tục sử dụng.

Nhà cung cấp tủ bảo quản vaccine chất lượng

Thiết bị y tế MEDITOP luôn tự hào là nhà cung cấp uy tín, lâu năm tủ bảo quản vắc xin. Công ty chuyên nhập khẩu và cung cấp tủ đựng vaccine, tủ mát bảo quản vaccine, dụng cụ đựng vaccine chuyên dụng và phân phối tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên cả nước.

 • khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và yên tâm sử dụng khi mua tủ mát bảo quản vaccine chuyên dụng giá tốt tại đây.
 • Đến với MEDITOP, bạn hoàn toàn yên tâm về tủ chuyên dụng bảo quản vaccine chính hãng, chất lượng.
 • MEDITOP cũng cung cấp mức giá cạnh tranh nhất, với mức chiết khấu lớn khi bạn mua số lượng lớn.
 • MEDITOP tuân thủ chế độ bảo hành chính hãng cho tất cả các sản phẩm. Ngoài ra, MEDITOP luôn hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng chi tiết cho từng loại thiết bị.

Thông tin liên lạc:

 • Điện thoại: 0942.402.306
 • Địa chỉ: Số 16 BT2 Trần Thủ Độ, Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Email: meditopjsc@gmail.com
 • Website: https://medtop.vn/

Bài viết đã cung cấp các thông tin về bảo quản vaccine ở nhiệt độ bao nhiêu và cách bảo quản vaccine đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEETU REVIEW
Logo